Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo giải quyết vụ “thầy giáo nhận lương 100 nghìn đồng/tháng

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo giải quyết vụ “thầy giáo nhận lương 100 nghìn đồng/tháng
Nhân chuyến công tác làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên ngày 12-5-2017, tôi đã trình bày trực tiếp với ông về số phận người thầy giáo phải nhận mức lương 100.000 đồng/tháng trong bài báo tôi viết trên Báo QĐND cách đây gần một năm http://www.qdnd.vn/…/khieu-nai-thi-tuyen-nhan-luong-100-ngh….
Tôi không quen thân người thầy giáo này, cũng lâu lắm rồi không gặp lại. Có lần, anh lên Hà Nội, ngỏ ý đến gặp tôi nhưng tôi từ chối. Tôi sợ anh kỳ vọng quá nhiều vào khả năng của nhà báo để rồi thất vọng. Nhưng khi có cơ hội ngồi trực tiếp với ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, tôi đã không ngần ngại đề cập câu chuyện kèm một nguyện vọng: “Tôi mong câu chuyện về người thầy giáo nhiều đen đủi nọ sẽ kết thúc có hậu!”
Tôi cũng nói thêm, hiện thầy Hà đã xin về dạy hợp đồng ở trường THCS Trần Lãm, cũng ở TP Thái Bình. Trường này đang thiếu giáo viên nhạc họa vì có một người đã chuyển đi. Tuy nhiên, nguyện vọng được trở thành giáo viên chính thức của anh Hà xem ra vẫn còn rất xa vời.
Thật bất ngờ, ông Nguyễn Hồng Diên hỏi lại tôi người thầy giáo đó là ai? Tôi thuật lại vắn tắt và ông Diên nhớ ngay. Bởi câu chuyện về người thầy giáo này đã tốn không ít giấy mực của báo chí, nhiều nhà báo theo dõi giáo dục cũng nản lòng vì cứ chiểu theo luật, rất khó!
Ông Nguyễn Hồng Diên đã lập tức gọi điện cho Chủ tịch UBND TP Thái Bình hỏi về việc của thầy giáo Hà và chỉ đạo: “Tới đây, nếu có đợt thi tuyển giáo viên, đề nghị UBND TP quan tâm, tạo điều kiện cho thầy Hà được tham gia thi tuyển để đạt được nguyện vọng của mình, theo đúng khả năng và đúng pháp luật”.
Hành động của ông Chủ tịch tỉnh Thái Bình khiến tôi và một số nhà báo có mặt trong buổi làm việc hôm đó xúc động. Dẫu chưa biết sự việc kết quả ra sao, nhưng hành động đó giúp những người cầm bút thấy những ý kiến của công luận không uổng phí, ít ra cũng đã đến tai người lãnh đạo để ánh sáng của sự công bằng không tắt hẳn nơi một kỳ thi đã quá nhiều tai tiếng.
Gần một năm trước, khi TP Hà Nội chìm trong mưa bão số 1, gió giật mạnh làm nhiều cây lớn bị quật đổ, nhưng thầy giáo Bùi Hồng Hà, giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh (TP Thái Bình) vẫn đội mưa bão đến Tòa soạn Báo Quân đội nhân dân để kêu cứu.
Theo trình bày, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc họa Trung ương, thầy Hà xin làm giáo viên hợp đồng môn Mỹ thuật cho Trường THCS Lương Thế Vinh. Ròng rã 8 năm trời, đến năm 2015, cấp trên thông báo có đợt thi viên chức kèm theo Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 7-8-2015 của UBND TP Thái Bình nêu rõ quy chế kỳ thi có điều khoản “cộng 3 điểm/năm cho những giáo viên đã có thời gian tập sự”. Khi được báo điểm thi, thầy Hà vui mừng biết mình có số điểm cao nhất trong danh sách thi môn Mỹ thuật, cầm chắc đỗ. Thế nhưng, ít ngày sau, chính UBND TP Thái Bình lại tự “sửa” quy chế thi, bỏ phần cộng điểm năm tập sự khiến cho thầy Hà cùng một số giáo viên khác từ đỗ thành trượt.
Hơn một năm qua, thầy Hà đã làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan liên quan nhưng ban đầu chỉ nhận được sự im lặng. Trong đơn, thầy cũng nêu ra nhiều dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi tuyển viên chức giáo dục. Do đó, thầy đã bị “nhắc nhở” và cuối cùng, nhà trường chấm dứt hợp đồng với thầy Hà, thậm chí người ta còn đặt cả nghi vấn thầy Hà bị các đối tượng…phản động giật dây. Kêu cứu mãi lên tận Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình và nhiều cơ quan chức năng khác, thầy được chiếu cố cho dạy học tiếp với mức 1 tiết/tuần, thu nhập chỉ còn 100.000 đồng/tháng!
Thầy Bùi Hồng Hà cho biết, bao năm qua dù thu nhập rất thấp nhưng thầy vẫn cố gắng gắn bó với nghề giáo. Cực chẳng đã thầy mới phải làm đơn khiếu nại, trong lòng cũng rất khổ tâm. Thầy Hà chỉ mong sự việc sớm được giải quyết, chứ để kéo dài tình cảnh mỗi tháng nhận lương 100 nghìn đồng thì chẳng khác nào đẩy thầy vào ngõ cụt mà phải bỏ nghề!

3 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *