Hãy cởi trói cho doanh nghiệp tư nhân

Hãy cởi trói cho doanh nghiệp tư nhân, miễn họ nộp tô thuế phí chính thức đầy đủ đúng quy định thì đừng có phiền hà, sách nhiễu, o ép doanh nghiệp tư nhân, ăn lương từ tiền thuế thì cũng phải biết nghĩ. Hãy niềm nở khi họ nộp tiền vào ngân sách, bởi họ đang đóng góp cho ngân sách đầy lên, góp phần xây dựng Tổ quốc. Đó là văn minh, lịch sự……đừng có thái quá khi nghĩ rằng họ bị bắt, bị buộc phải nộp thuế…..( Độc lập, tự do khác với bóc lột thuộc địa cũng là yếu tố này) Trốn thuế, lậu thuế , lách thuế ….kiểu gì cũng có bàn tay CBCC NN tham gia….còn cố tình bán VAT, rồi trốn thì lại là câu chuyện khác !
==========================
Món quà của Thủ tướng
Cũng trong bài phát biểu, ông Lộc chúc mừng Chính phủ đã khởi động thành công “làn sóng cải cách lần thứ 2”, nhắc lại món quà của Thủ tướng với DN ngay trước thềm hội nghị, đại diện DN Việt Nam cảm ơn Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra để tạo môi trường thuận lợi cho DN đầu tư sản xuất kinh doanh.
Ông Vũ Tiến Lộc kể lại liên quan trường hợp Thông tư 37, một quy định của Bộ Công thương, bắt buộc việc xét nghiệm và kiểm tra hàm lượng formaldehyde và amin thơm với sản phẩm dệt may nhập khẩu.
Quy định này khiến một DN cỡ trung bình tốn kém 45.000 USD/ năm cho chi phí xét nghiệm và thủ tục hải quan sẽ chậm trễ từ 3-7 ngày cho mỗi lô hàng.
Tổng cộng, với khoảng 6.000 công ty dệt may ở Việt Nam, ngành dệt may chi trả khoảng 135 triệu USD/năm cho quy trình kiểm tra chuyên ngành này.
Vấn đề này đã được Chủ tịch Hiệp hội Dệt may nêu ra tại hội nghị Thủ tướng gặp DN lần thứ nhất.
Từ kiến nghị của cộng đồng DN, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Nghị quyết 35, Bộ Công thương đã chủ động bãi bỏ Thông tư 37, loại bỏ các yêu cầu kiểm tra. Quyết định này được công bố ngày 12/10/2016 nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam.
Nhiều doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ thay đổi này. Bà Phạm Kiều Oanh, Phó TGĐ Tổng công ty cổ phần May Nhà Bè (NBC), nói bà “mừng rơi nước mắt” khi nghe tin Thông tư 37 được bãi bỏ.
Tiếp tục tinh thần này, Bộ Công thương cũng đã lên kế hoạch để bãi bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hoá 108 thủ tục khác.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *