Sơn epoxy gốc dầu là gì?

Cả trong dân dụng và công nghiệp đều cần dùng đến sơn. Hiện hữu trong cuộc sống không nơi đâu là không dùng đến sơn: tường nhà, xe máy, xe đạp, tủ bếp… Trên thị trường cung ứng rất nhiều loại sơn của các hãng sơn khác nhau. Với chi phí thấp hơn so với ốp gạch mà vẫn có được một mặt sàn diện tích lớn, đảm bảo độ bền đẹp hay một diện tích sơn tường lớn với chi phí sơn thấp hơn cho các công trình, nhà xưởng; chỉ có thể là sơn epoxy gốc dầu.
Sơn epoxy gốc dầu là gì?
Đầu tiên cần hiểu sơn epoxy là gì? Sơn epoxy là sơn 2 thành phần: 
Đóng rắn
Sơn phủ. 
Phần đóng rắn và sơn phủ được trộn với nhau theo tỉ lệ xác định tạo ra lớp màng bảo vệ dai chắc và bóng, bám dính tốt, chịu được mài mòn, chịu dung môi và hóa chất tốt cho nên bền với thời gian và môi trường khắc nghiệt. 
Sơn epoxy gồm 3 loại chính:
Sơn epoxy không dung môi
Sơn epoxy gốc nước
Sơn epoxy gốc dầu
Cả 3 loại sơn này đều có những đặc tính rất tốt mà sơn epoxy có tuy nhiên sẽ có một vài đặc tính và có những ứng dụng khác nhau giữa mỗi dòng sơn. Ở bài viết này, xin chỉ giới thiệu về sơn epoxy gốc dầu.
Sơn epoxy gốc dầu là sơn epoxy mà phần dung môi của nó là xăng dầu. Khi sử dụng pha 2 thành phần: phần đóng rắn và sơn phủ theo tỉ lệ nhà sản xuất quy định, thêm dung môi là xăng dầu từ 5 đến 10%. 
Đặc điểm của sơn epoxy gốc dầu:
Màu sắc: trong suốt hoặc màu như bảng màu của nhà sản xuất
Màng sơn bóng, bám dính tốt với các bề mặt bê tông
Bề mặt chai cứng, chịu va đập, chịu được trọng tải lớn
Chịu mài mòn, chịu được ăn mòn axit nhẹ và thời tiết có độ khắc nghiệt như ở Việt Nam
Chống ẩm mốc, chống thấm và kháng nước
Chống bụi, dễ tẩy rửa, không làm mất màu sơn
Lưu ý: thi công cần độ ẩm bề mặt thi công ít nhất 8%, nhân công cần có sức khỏe tốt, kinh nghiệm để được bề mặt sơn đẹp, có tính thẩm mỹ
Ứng dụng của sơn epoxy gốc dầu:
Thường được sử dụng trong các nhà xưởng, kho, nhà máy, nơi có nhiều người và phương tiện đi lại liên tục bởi sơn epoxy gốc dầu có ưu điểm nổi trội là chịu va đập và ma sát tốt, bền được theo thời gian.
Có nhiều nhà sản suất sơn epoxy cũng như sơn epoxy gốc dầu. Tiêu biểu phải kể đến sơn Epoxy Jotun: là một thương hiệu của Nauy. Hãng sơn này nhận được sự tin tưởng từ phía khách hàng nhờ chủng loại đa dạng để lựa chọn, dễ thi công, chất lượng tốt, hàng luôn có sẵn.
 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *