Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao

 

Những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

 – Độ dài ruột của trẻ sơ sinh gấp 7-8 lần chiều dài cơ thể và dài hơn người trưởng thành. Diện tích ống tiêu hóa của trẻ tương đối lớn, thành đại tràng rất mỏng, mạch máu nhỏ dưới niêm mạc nhiều. Do đó, nếu như đường tiêu hóa nhiễm trùng thì chất độc dễ thông qua thành ruột xâm nhập vào máu, gây ra hiện tượng ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa.

 

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ chủ yếu do ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ chủ yếu do ăn uống không đảm bảo vệ sinh

 

 

– Khi hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, đường ruột rất dễ bị ảnh hưởng từ các tác nhân bên ngoài, dẫn đến các triệu chứng: táo bón, đi ngoài nhiều lần, phân sống…

– Sức đề kháng yếu: Khi sức đề kháng của trẻ yếu, các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng có thể xâm nhập và gây nhiều bệnh trong đó có rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, đối với những trẻ không được bú sữa mẹ thì nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa càng cao.

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Do hệ thống men tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, nên với chế độ ăn uống không hợp lý sẽ làm cho trẻ có các dấu hiệu như: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, dẫn đến suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch. Đây là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa hàng đầu ở trẻ nhỏ.

– Do dùng kháng sinh: Việc sử dụng kháng sinh nhiều không chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại mà còn diệt luôn vi khuẩn có lợi, làm mất cân bằng sinh thái đường ruột, Khi các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt, vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng xâm nhập, gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

– Thức ăn bị nhiễm khuẩn, môi trường vệ sinh kém, nguồn nước bị ô nhiễm là nguyên nhân gây ra các rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Bé chơi đồ chơi, tiếp xúc với thú vật, đồ dùng bám vi khuẩn, sau khi đi vệ sinh không rửa tay cũng chính là con đường dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa.

– Rối loạn tiêu hóa cũng bắt nguồn từ những biến chứng của các bệnh như: viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản…

 

Cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

 

 

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có biểu hiện gì?

 

– Trẻ ăn bị nôn, trớ; trường hợp nặng có thể có biểu hiện mất nước như: môi khô, mặt hốc hác, người mệt mỏi, hay quấy khóc, khóc không có nước mắt, ít đi tiểu, có thể có sốt.

– Rối loạn đại tiện: Đi ngoài nhiều lần, phân sống hoặc lổn nhổn, trường hợp nặng hơn thì bị tiêu chảy. Cũng có khi trẻ bị táo bón, 2-3 ngày mới đi một lần, phân khô rắn, đóng khuôn, bụng bị cứng và có cảm giác đau, mót đi cầu nhưng không đi được. Khi bị rối loạn đại tiện, trẻ có thể biếng ăn, chậm lớn.

Trên đây là những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa hàng đầu ở trẻ. Tốt nhất, khi bé có các triệu chứng nêu trên, cha mẹ cần uống nhiều nước và men vi sinh bổ sung lợi khuẩn và theo dõi thường xuyên các biểu hiện bệnh. Nếu trẻ bị táo bón kéo dài trên 1 tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng, kém ăn, gầy sút cân… thì nên cho trẻ đi thăm khám sớm để được điều trị kịp thời.

 

Xem thêm: Bị rối loạn tiêu hóa kiêng ăn gì

                   Bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì

                   Bị rối loạn tiêu hóa uống thuốc gì

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Với sản phẩm men vi sinh bifina nhật bản giúp bổ sung lợi khuẩn bifidobacterium, lactobacillus và chất xơ oligosaccharide vào ruột nhằm cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và hỗ trợ các chức năng của ruột như hỗ trợ trị viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt và các chứng rối loạn tiêu hóa.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *