VỤ ÁN GIÀY NIKE

VỤ ÁN GIÀY NIKE.
Phương Thơ tác giả nhiều bài phân tích sắc sảo về kinh tế. Có các tranh cãi về nhân vật này. Đây được cho là một người Mỹ tên thật Betsy Graseck – hiện là chuyên gia cao cấp của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley có trụ sở chính tại New York; một trong những thể chế tài chính lớn nhất của thể giới. Phương Thơ phụ trách giảng dạy CFA charterholder, Chartered Market Technician (CMT)… có khả năng nói viết thông thạo Pháp, Nhật và Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều người xem bài viết, khẳng định Việt Nam 100%. Thật ra là ai cũng không quan trọng lắm he he 😉
Nói về chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phương Thơ có nhận định: “Hiếm có quốc gia nào như VN được thị trường Mỹ nâng đỡ nhiều mặt, nhưng chả hiểu sao doanh nghiệp Mỹ lại ngại đầu tư vào VN. Có lẽ vẫn do thể chế chính trị khác biệt quá lớn, nếu như VN có thị trường và thể chế chính trị là bớt cái đuôi “kinh tế thị trường định hướng XHCN”, thì may ra mới vùng lên được.”
Chia sẻ một bài phân tích mới nhất của bạn Thơ!
———————————-
Trong bài báo: “Việt – Mỹ hợp tác kinh tế để hai bên cùng thắng”: http://tuoitre.vn/…/viet-my-hop-tac-kinh-te-de…/1323276.html, và đoạn trích: “Một đôi giày Nike xuất sang Mỹ, VN chỉ hưởng lợi 22%, còn 78% là người Mỹ hưởng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dùng hình ảnh đôi giày để minh họa khi tọa đàm với các nhà đầu tư Mỹ ở New York sáng 30-5 (tối 30-5 giờ VN). Nguồn TTO.
Tôi thì tiết lộ là Mỹ họ không cần ngoại thương với VN, mà Mỹ đang thèm muốn là VN cho Mỹ thuê căn cứ Hải quân cảng nước sâu Cam Ranh cái đã rồi mới tính đến ngoại thương và đầu tư. Hi.hi… nên đừng mất thời giờ nói chuyện đầu tư hay ngoại thương, vì cái học thuyết của Chú Sam xưa nay ai cũng rõ là “cây gậy và củ cà rốt”.
Bây giờ Mỹ đã cho VN no đòn về xuất khẩu nhiều hàng hóa của VN vào thị trường Mỹ mà các đối tác khác của VN không bằng được, thì Mỹ chỉ cần ra đòn ngoại thương là VN tiêu đời; vì bây giờ hay về sau là VN rất khó mà có thể kiếm được thị trường khác bù vào con số thặng dư thương mại với Mỹ lên tới gần 32 tỷ $ (năm 2016), nên đừng cứng cổ chống lại Mỹ làm gì.

Về hồ sơ bài báo. Đúng là khó tin nhỉ, chẳng lẽ VN đòi hưởng 78%, Mỹ là 22% hử. Mỹ họ đã tạo ra việc làm cho lao động VN rồi, và còn phải bỏ tiền đầu tư bỏ ra nhiều thứ để nhập khẩu và kiếm thị trường tiêu thụ để bán nó,… Nếu nói vậy thì khác nào cả thế giới chả có nước muốn lao động sáng tạo nữa mà cứ ngồi ở nhà mong chờ nước khác đến đầu tư vào nước mình để chia phần 78%-22% (22%-78%) à.
Mỹ đang bị thâm hụt thương mại với VN quá nặng, dù rằng nền kinh tế Mỹ có khả năng sản xuất bất cứ mặt hàng nào nếu họ mở rộng sản xuất.
Trong nhiều năm, hai khối kinh tế lớn nhất thế giới là EU và Mỹ thay phiên nhau soán ngôi thứ hạng là nhà vô địch nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất của thế giới. Đó là năm 2014 khối kinh tế EU là nhà vô địch nhập khẩu hàng hóa của thế giới nhỉnh hơn Mỹ vài tỷ $; các năm khác gần đi thì Mỹ là quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa nhất của thế giới.

Đối với VN nếu so sánh kích thước nền kinh tế là 194 tỷ $ (năm 2015) mà xuất khẩu sang Mỹ mà VN đạt thăng dự thương mại năm 2016 lên đến 32 tỷ $ (tức là Mỹ chỉ xuất khẩu hàng hóa sang VN khoảng con số 10,1 tỷ $, nhưng Mỹ lại nhập khẩu hàng hóa của VN lên đến con số hơn 42,1 tỷ $).
Trong khi đối với Nhật, có giá trị đến 4,38 nghìn tỷ $, vậy mà Nhật họ cũng chỉ xuất khẩu lớn nhất của họ sang thị trường Mỹ năm 2016 chỉ là con số 132,2 tỷ $ (trong khi Mỹ thì xuất khẩu sang Nhật con số gần 63,2 tỷ $). Tổng cộng Mỹ bị thâm hụt thương mại với Nhật chỉ có 69 tỷ $ mà thôi.
VN có nền kinh tế bé tẹo teo nhưng quy mô xuất khẩu vào thị trường Mỹ nâng đỡ là quá lớn lao, nên đừng kể lể!
FB Phương Thơ © https://www.facebook.com/profile.php?id=100014813382918
——————-
(Clip) TT Phúc giao lưu trực tiếp với doanh nghiệp Mỹ trong buổi tiệc của Phòng Thương mại Mỹ tối 30.5; do U.S. Chamber of Commerce phát trực tiếp!
Trong phát biểu của mình, TT Phúc cho biết trong chuyến thăm Washington; “Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều thiết bị và các dịch vụ từ Hoa Kỳ. Ngay dịp này chúng tôi sẽ ký hợp đồng gần 15 tỉ USD chủ yếu là từ nhập khẩu các thiết bị, dịch vụ từ Hoa Kỳ”.
Nội dung được ông Phúc nói ngay sau khi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ông Robert Lighthizer bày tỏ lo ngại về tốc độ gia tăng thâm hụt thương mại nhanh chóng của Mỹ với Việt Nam. Ông Robert khẳng định, đây là một thách thức mới cho cả Việt – Mỹ. Và ông trông chờ TT Phúc giúp giải quyết vấn đề này ;v

Còn vụ ông Phúc phát biểu, đôi giày Nike có giá 100$ thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22$ còn 78$ là Hoa Kỳ hưởng. Các chuyên gia bình luận, trong kinh tế không thể lấy giá trị sản phẩm để so sánh việc hưởng lợi kiểu này. Tỉ lệ giá giày là do thương hiệu sản phẩm. Việt Nam gia công nên 22$ là công mình bỏ ra để làm 1 đôi giày. Muốn làm ngược lại hãy xây dựng thương hiệu Việt mang tầm quốc tế. Không biết ai tư vấn ông Phúc cú này quá tệ, thiếu kiến thức về kinh tế
– Coi TT Phúc nói từ phút 17:00. Ờ, vẫn chưa thấy xuất hiện đội quân thu gom…. cà chua, trứng ở Mỹ he he hi hi

34 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *