Buổi trưa ko ngủ

Buổi trưa ko ngủ, gõ xong là ung thủ
Cũng “bị” nhiều bạn, em hỏi về cách chăm hoa hồng, mình ko có tg trả lời riêng từng bạn nên nay làm 1 tút tóm lại đầy đủ các bước chăm Hồng của mình (sau khi đã đc nhiều bạn chia sẻ kinh nghiệm) nha:
Hồng mua về, chuẩn bị đất kỹ càng: trộn thêm mứt bò, or mứt gà, lót đáy bằng xỉ than sau đó cho đất trộn vào dưới, cho đất thường lên trên để rễ mới phát triển ko bị xót khi gặp phưn :), trồng cây xuống, mua dung dịch kích thích rễ phát triển trên chợ Bưởi pha theo tỷ lệ hướng dẫn đều vào gốc, 2 ngày tiếp ko tưới j thêm, ngày thứ 3 lại pha kích rễ tưới tiếp (vs cây to còn cây mini cần tưới hôm đầu là đủ).
Các cây Hồng nhà mình toàn trồng chậu trên sân thượng, cây khá to nhưng chậu tối đa cũng chỉ dám dùng loại đường kính 80*80 và cao tối đa 80 nên vc bổ sung dinh dưỡng qua lá là rất cần thiết, chỉ bón gốc không đủ dd. Mình thường mua phân bón lá Đầu trâu trên chợ Bưởi pha theo đúng hướng dẫn trên vỏ, khi cắt hết lứa hoa Hồng mình phun phân bón lá Đầu trâu 501 kích thích đâm mầm mới, Hồng đâm mầm đều phun 701, bắt đầu nở hoa phun 901 (bài này mình đc e Dung bày cho) áp dụng bài này suốt năm trc mình thấy ổn. Còn khi trên cây có cả đủ mầm và hoa là mình phun thập cẩm 2 or cả 3 loại 501, 701, 901, cần gì cây sẽ tự chọn :))). Theo hướng dẫn của bác google là vài tháng thay đất bề mặt 1 lần (sâu bn tùy thuộc cây của bạn nhé, chạm rễ là dừng, chắc khoảng 1-2cm thôi, bổ sung mứt gà, mứt bò, đất để cây tốt, thực tế cả 1 năm qua mình thay đc …2 lần).
Cách đây nửa tháng mình đc em Thành bày cho phun Phân hữu cơ vi sinh mầm sống (sẽ có hình các loại phưn ở com nhoa), tuy nhiên khi mua người bán có khuyên vẫn nên phun phân bón lá Đầu trâu cho đa dạng. Cây cũng giống như mình mà, ăn đủ dinh dưỡng sẽ xinh đẹp thôi :)). Thi thoảng lắm lắm kiếm đc ít phân nước của Nhật thì bón thay đổi nhau.
Ngoài ra mình thường ngâm 1l rượu 40 độ vs 1 lạng thuốc lào, sau 1 tuần lấy nc đó pha cùng 9l nc trắng (mùa lạnh có thể pha đặc hơn) mix cùng phân bón lá phun cho cây (tiện công phun 1 lần) để phòng sâu bệnh (chứ ko chữa đc đâu, gặp sâu vẫn phải dùng thuốc), khoảng 7-10 ngày/lần. Gốc cây mình thường treo các vỏ chai nhựa đục lỗ bên dưới, cho băng phiến vào trong, mùi băng phiến sẽ làm bướm tránh xa, ít lai vãng thì cũng ít đẻ trứng nở sâu. Còn khi bị sâu nặng như nhện đỏ, trĩ, nấm thì mình hay gào trên Hội trồng cây or Hội hoa hồng xin chỉ giáo và đi mua thuốc về phun.
Nhiều e thắc mắc là mình có thuê người chăm cây ko??? Chính xác là tháng đầu tiên mới mua cây to về mình có gọi nhà vườn tới phun thuốc trị bệnh và phân bón lá đc 3 lần, nhưng mình vốn khó tính, thấy họ làm cho xong, phun mức to nhất để nhanh hết bình và theo sau hầu dọn nhà khi họ vào các tầng để phun ban công thì thà mình tự làm lấy tốt hơn, thường nhờ con or cô giúp vc phun cho, mình chủ yếu pha thuốc và tưới đoạn cuối bình là cùng chứ bà rà Mộc hông cõng nổi e bình 16l đi khắp 4 tầng nhà đc. Năm nay quý hóa, vớ đc cậu e chồng làm cho hệ thống tưới tự động nên nhàn hơn rất rất nhiều chứ hàng ngày chỉ tưới xong các cây cũng ngốn của mình cả tiếng đồng hồ chứ chưa nói tới việc cắt hoa, tỉa cành… Hết lòng hết dạ với cây như vậy thì sẽ có kết quả tốt thôi, mặc dù còn phụ thuộc yếu tố quan trọng nhất là thời tiết, thì ít ra Quý trước cây của mình cũng ko nỡ phụ người chăm đâu nha. Chúc các nông dân sân bê tông thành công.
Hôm nay dừng ở đây, bạn nào có kinh nghiệm vụ Hồng thì bổ sung giúp mình, nông dân sân thượng biết sao nói vậy thôi. (Vụ Sung – Sén cho mình nợ lần sau, mọi tay gõ bàn phím nhắm ùi)