Điểm hẹn du lịch trên thành phố ngã ba sông

Điểm hẹn du lịch trên thành phố ngã ba sông
Việt Trì không chỉ được biết đến là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi gắn liền với huyền thoại về dòng giống Tiên Rồng của dân tộc Việt Nam mà địa danh này còn được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước biết đến với hai di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Đến với thành phố Việt Trì, du khách sẽ được đắm mình trong không gian linh thiêng nguồn cội, thỏa sức khám phá cảnh đẹp thiên nhiên và trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị văn hóa đặc sắc thời kỳ Hùng Vương – Triều đại đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.
City tour Việt Trì được thiết kế và công bố vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 sẽ cung cấp cho du khách những thông tin về địa điểm, lịch trình tham quan thành phố lễ hội, qua đó giúp du khách nắm bắt và tận hưởng trọn vẹn những giá trị tinh hoa văn hóa, lịch sử vùng đất ngã ba sông anh hùng. Điểm đến đầu tiên trong lịch trình City tour Việt Trì đó là Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, nơi thờ tự các Vua Hùng – Tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được hợp thành bởi các điểm di tích chính như: Đền Hạ, chùa Thiên Quang, đền Trung, đền Thượng, lăng Hùng Vương, đền Giếng, đền Tổ Mẫu Âu Cơ, đền thờ Lạc Long Quân, Bảo tàng Hùng Vương… Về Đền Hùng, du khách như được sống lại thời kỳ dựng nước hào hùng của dân tộc, được thăm lại nơi mẹ Âu Cơ đã sinh ra bọc trăm trứng, nở thành trăm người con; thăm nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn ngắm cảnh, họp bàn việc nước hay vị trí các Vua Hùng làm lễ tế trời đất, thần linh khi xưa… để luôn khắc sâu và tự hào về dòng giống Tiên Rồng đang chảy trong huyết mạch của mỗi con dân đất Việt. Lễ hội Đền Hùng được tổ chức vào mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm. Vào dịp này, hàng triệu đồng bào cả nước và kiều bào nước ngoài nô nức hành hương về Đền Hùng thắp nén hương thơm tưởng nhớ công ơn dựng nước của các bậc tiền nhân. Rời Đền Hùng, du khách xuôi theo hướng Đông Bắc về làng Phù Đức, xã Kim Đức để tham quan miếu Lãi Lèn – nơi phát tích của di sản Hát Xoan Phú Thọ. Theo truyền thuyết, vùng đất này là nơi Vua Hùng truyền dạy điệu Xoan cho nhân dân và để tưởng nhớ ơn Vua, bà con dân làng đã dựng nên ngôi miếu thờ, tục gọi là miếu Lãi Lèn. Hiện nay, miếu Lãi Lèn được tôn tạo, xây dựng trên diện tích 1,7ha gồm các hạng mục công trình: Nghi môn; bình phong; hồ sen; tả vu, hữu vu và nhà trưng bày nghệ thuật Hát Xoan Phú Thọ. Miếu Lãi Lèn là một điểm dừng chân hấp dẫn để du khách có thể chiêm ngưỡng những tư liệu, hiện vật về di sản Hát Xoan, thưởng thức những làn điệu Xoan cổ say đắm lòng người. Cùng với miếu Lãi Lèn, một công trình kiến trúc khác gắn với di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ đó chính là đình Thét. Đình thờ các Vua Hùng và các vị thần: Đột Ngột Cao Sơn, Ất Sơn, Viễn Sơn – là 3 vị thần ngự tại 3 ngọn núi thuộc “Tam sơn cấm địa” là núi Nghĩa Lĩnh, núi Trọc và núi Vặn. Nhìn tổng thể, đình Thét có có mặt bằng kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm 2 tòa đại bái và hậu cung. Trong đình còn lưu giữ hệ thống di vật cổ vật phong phú như sắc phong, ngọc phả, long ngai, bài vị, áo vua, lư hương, hòm sắc, kiệu bát cống… Đình Thét hiện vẫn giữ được kiểu dáng kiến trúc truyền thống của ngôi đình làng và là không gian văn hóa để thực hành tín ngưỡng và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương, đặc biệt là di sản Hát Xoan.
Nằm cách Đền Hùng khoảng 10km về phía Đông Nam, đình Hùng Lô là một quần thể kiến trúc còn khá nguyên vẹn bao gồm: Đại môn, đình, miếu, chùa, văn chỉ, long đình… Đình được xây vào thời Hậu Lê với niên đại khoảng hơn 300 năm. Khám phá đình Hùng Lô, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những giá trị kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật điêu khắc độc đáo thời Hậu Lê và nhiều cổ vật quý như lư hương, hạc đồng, nổi bật là 4 cỗ kiệu văn và 1 bộ kiệu bát cống… Nếu đến đình Hùng Lô vào dịp lễ hội Đền Hùng, du khách sẽ được hòa mình trong trong không khí tưng bừng của lễ hội đình làng – một nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân địa phương. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức và tham gia trình diễn nghệ thuật Hát Xoan tại khuôn viên đình, chiêm ngưỡng nét đẹp độc đáo của những ngôi nhà cổ được xây dựng từ hàng trăm năm trước hay tham quan, mua những sản phẩm nông sản tại làng nghề truyền thống. Du khách muốn tìm hiểu về lịch sử, quá trình phát triển kinh tế – xã hội gắn với quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông qua hiện vật, tư liệu thời đại Hùng Vương thì Bảo tàng Hùng Vương (thành phố Việt Trì) là một gợi ý đáng quan tâm. Bảo tàng Hùng Vương hiện trưng bày hơn 11.000 hiện vật qua các thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước cùng các tư liệu khảo cứu hiện vật của các triều đại Việt Nam. Đặc biệt, nơi đây còn lưu trữ được những hiện vật, cổ vật, bảo vật quốc gia, nhất là những hiện vật bảo vật thời Lý, Trần và các chiến tích lịch sử thời kỳ chống Mỹ và chống Pháp. Đến tham quan bảo tàng, du khách có được cái nhìn tổng thể về lịch sử, văn hoá, phong tục tập quán của mảnh đất và con người vùng đất Tổ. Ngoài ra, du khách có thể ghé thăm quần thể di tích đền, chùa Tam Giang – Ngôi đền 1.300 năm tuổi, tọa lạc bên ngã ba sông của thành phố Việt Trì hay thăm làng rau an toàn Tân Đức để được thả mình trong không gian xanh mát, tìm hiểu quy trình sản xuất rau an toàn và lựa chọn cho mình những loại rau ưa thích đem về làm quà cho bạn bè, người thân. Sau thời gian khám phá, tìm hiểu những giá trị văn hóa, du khách có thể đến tham quan, mua sắm tại Trung tâm thương mại Vincom Việt Trì hay thư thái đi dạo quanh hồ công viên Văn Lang, tận hưởng không gian mát lành, trong xanh và chụp những tấm ảnh lưu niệm để luôn nhớ về mảnh đất cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Nguồn: phutho.gov.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *