HƯỚNG DẪN LÀM BỘT MẦM ĐẬU NÀNH TẠI NHÀ THEO CÔNG THỨC VÀ BÍ QUYẾT CỦA MẸ <3 Ngọc Ngọt Ngào

HƯỚNG DẪN LÀM BỘT MẦM ĐẬU NÀNH TẠI NHÀ THEO CÔNG THỨC VÀ BÍ QUYẾT CỦA MẸ <3 Ngọc Ngọt Ngào. Mầm đậu nành được coi là món quà từ thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho chị em để gìn giữ duy trì tuổi thanh xuân, tăng kích thước vòng 1, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa như da khô, nám da, tàn nhang… Thậm chí cải thiện các vấn đề tế nhị liên quan tới nội tiết tố nữ như suy giảm khả năng sinh lý, duy trì ngọn lửa yêu đương cho phụ nữ tuổi xế chiều. Chỉ cần bỏ chút thời gian, khéo léo một chút các mẹ có thể tự làm được mầm đậu nành tại nhà, nguyên liệu và dụng cụ làm rất đơn giản nhé. Các bạn cần có các vật dụng có thể đựng được như xoong nồi, xô chậu, chõ, vỉ kẹp... (ưu tiên làm mầm ở lu sành, vại sành nhé. Mình làm ở lu sành thấy mầm đậu phát triển tốt nhất) Bước 1: Chọn nguyên liệu. Các bạn chọn đậu quê để đảm bảo sạch, không phun thuốc và bao quản hóa chất nha. Các bạn ở quê thì dễ tìm, các bạn ở phố nhờ được người quen mua là tốt nhất, vì đậu bây giờ nhiều giống tăng sản biến đổi gen, chưa kể lại thuốc và bảo quản hóa chất nữa. Sợ lắm  mình quê ở Hà Tây cũ, nông thôn chuyên trông đậu tương sạch nên m chỉ dùng hàng ở quê mình thôi. Bước 2: Làm sạch nguyên liệu. Đậu tương các bạn cần rửa, đãi sạch cho hết bụi bẩn (do cây đậu tương thấp, quả mọc ra dính nhiều bùn đất bám vào nên khi thu hoạch tách vỏ hạt cũng bám bụi bẩn nhiều). Mầm đậu là giống ưa sạch sẽ nếu không làm sạch, thậm chí chỉ còn một chút những bụi bẩn, đất cát thôi khi mầm sẽ có mùi và hỏng ngay. Mầm đậu hỏng 1,2 hạt thôi có thể lây lan ra cả 1 (lu, sành) đấy nhé. Thêm nữa là cần nhặt bỏ hết những hạt kém chất lượng, hạt lép, hạt vỡ -> vì những hạt này ủ mầm sẽ ko mọc được. Ngâm nước và ủ sẽ thối rất nhanh khiến cả mẻ mầm bị hỏng, các bạn lưu ý nhé
Bước 3: Ủ mầm
Tùy mỗi nhà làm dụng cụ khác nhau để ủ mầm, nhưng có điều kiện mình dùng lu sành hoặc vại sành ủ mầm bao giờ cũng phát triển tốt và khỏe hơn. Lấy lượng mầm căn vừa phải với kích cỡ đồ đựng ủ mầm nhé. Bình thường mầm khi ủ hạt còn bé, nhưng khi hạt lớn hẳn đến giao đoạn mầm phát triển để thu hoạch được sẽ có kích thước gấp 3,4 lần hạt đỗ ban đầu. Sau khi căn được số lượng mầm ủ mình tiến hành cài, ghim đễ giữ cố định mầm, tránh để tình trạng ghim mầm lỏng khiến mầm bị xô lệch, và khi mình lật ngược đồ đựng mầm sẽ không bị rơi ra nhé. Dùng lá tre hoặc lá cúc tần để phủ lên trên mặt rồi ghim vỉ và nan tre thật chặt là được. Các bạn lưu ý đồ ủ mầm và lá để phủ lên mầm cần làm sạch sẽ nhé.
Bước 4: Chăm sóc mầm.
– Vấn đề tưới nước: Tùy thuộc vào mùa (hè, đông), nhiệt độ thời tiết ntn mà mình cho mầm uống nước theo nhu cầu. Hiện trời mua hè tốt nhất 1ng tính từ 6h sáng đến 10h đêm mình chia thời gian như sau nhé. (Sáng – trưa – chiều -> cho mầm uống nước tầm 20 đến 30p), (Đêm -> trước khi mình đi ngủ tráng qua nước cho mầm 1 lần tầm 1,2p)
– Vấn đề bảo quản: Mầm bắt buộc mùa hè phải được ở chỗ râm mát, thoáng đãng. Tuyệt đối không được để mầm ở nơi có nhiệt độ cao, nắng, nóng sẽ khiến mầm chết và thối nát.
Bước 5: Thu hoạch mầm.
Mầm phát triển đến giai đoạn tốt nhất là khi mầm lên gần 1cm nhé. Các bạn đừng để mầm dài quá, khi nghiền ra uống sẽ ít chất dinh dưỡng và mùi vị không thơm ngậy nữa, mầm dài chỉ để chế biến các món ăn dạng rau mầm thôi.
Mầm rỡ ra thu hoạch mình có thể phơi nắng hoặc sấy khô rồi đi nghiền nhỏ, mịn thành dạng bột để sử dụng nhé.
………….
See Translation