Không chỉ là cháo

Không chỉ là cháo ! Mà đó còn là cả 1 nghệ thuật và tấm lòng của người làm đầu bếp.
——————————
Câu chuyện bắt đầu từ những ngày đầu run rủi khi anh gặp CHEN – Người thầy, cũng là người truyền dạy cho anh cách để trở thành 1 đầu bếp giỏi cả về tay nghề lẫn cái tâm.
Anh luôn khắc ghi cái lời Chen dạy ngày ấy ” Khách tìm đến món ăn của con không chỉ vì nó ngon, mà họ cảm nhận được cái thiện tâm của con đặt trong từng niêu cháo ”
Mà đúng thật. Từ cái ngày anh hành nghề đầu bếp anh đã đưa được cái thiện tâm, cái nhiệt huyết của anh vào niêu cháo.
Chẳng vì gì mà tôi đi viết về anh như thế, chẳng qua có dịp được qua Nhất Cháo – Số 1 Ngõ 1 Hoàng Đạo Thúy – Nhân Chính – Thanh Xuân thưởng thức món ngon mà người sài gòn đồn đại đã lâu.
Vừa ăn tô cháo nóng vừa thưởng thức vị thanh tao mà ngậy ngậy của trà sữa vừa nghe khúc nhạc du dương. Tôi cảm giác như mình trẻ lại rất nhiều. Ngẫm về thanh xuân tôi lại thấy yêu quý cuộc sống này hơn. Cái vị ngô đồng ngọt ngọt mà thơm phức gợi cho tôi nhớ lại cái thời thơ ấu.
” Ngày đấy đến mùa thu hoạch ngô đông vui tấp nập vì cả làng trồng ngô cùng ngày thì khi thu hoạch cũng cùng rủ nhau. Chiều quê, tiết trời lành lạnh, mẹ bưng rổ ngô luộc từ bếp ra, khói nghi ngút, mùi thơm ngào ngạt, ngô thơm cái mùi thơm quen thuộc của đồng đất quê mình tự bao giờ.
Khi thu ngô về, mẹ chọn lấy những bắp ngô bánh tẻ vẫn còn chút sữa ở đầu hạt, bóc bớt lớp áo ngoài, chỉ để một lượt vỏ cho ngọt nước rồi cho vào nồi luộc. Chỉ độ nửa tiếng luộc trên bếp lửa, hạt ngô mềm ra, căng tròn, thơm nức. Hạt ngô đều chằn chặn, từng hàng óng ả. Cả nhà quây quần bên rổ ngô luộc trong tiết trời mùa đông càng thấy ấm áp. Ai ai cũng nghe thấy vị ngọt của ngô, vị mặn của mồ hôi và vị nồng của đồng đất quê mình. Rồi gia đình 5 người lại nhìn nhau cười ”
ÔI ! HẠNH PHÚC THẬT ĐƠN SƠ
Tôi thích cái mùi cháo sườn hòa với mùi thơm ngọt dịu thoang thoảng của ngô đồng và cách phục vụ tận tâm của đội nhân ngũ nhân viên nơi đây. Và rồi lòng tự hứa sau này rồi cũng sẽ có một ngày tôi đưa con cháu của mình ra đây. Quây quần bên bàn với những niêu cháo và kể lại chuyện ngày xưa cho chúng nó nghe :)) Hạnh phúc thật đơn sơ