TỪ THIÊN LONG BÁT BỘ BÀN VỀ #ĐẠO

TỪ THIÊN LONG BÁT BỘ BÀN VỀ #ĐẠO
Trong các nhân vật của Kim Dung thì Kiều Phong là lộ rõ vẻ anh hùng,đại trượng phu nhất. Kết quả là ngộ sát người yêu, bản thân phải tự vẫn, chẳng phải cho mình mà vì những trách nhiệm tự mình gánh lấy. Anh hùng, xét cho cùng, lại là một kiếp nạn của bản thân.
Mộ Dung Phục, công phu võ nghệ sánh ngang cùng Kiều Phong, dù khoản hào hoa phong nhã và tâm cơ hơn hẳn nhưng cũng phải gánh chịu bi kịch cuộc đời vì trách nhiệm dòng tộc và khát khao quyền lực. Nếu anh ta chịu lùi một bước khi chứng kiến cha mình, Mộ Dung Bác giác ngộ mà rằng “Phục quốc thì sao, không phục quốc thì sao?!”, thì cuộc đời biết đâu đã là những trang tình mộng ướt át cùng nàng Vương Ngữ Yến xinh đẹp. Vậy nên, tham vọng là xiềng xích của bản thân.
Du Thản Chi dù mang trong mình võ công tuyệt thế nhưng với bản lĩnh non nớt, tư tưởng yếu đuối, trái tim y chỉ có đủ chỗ cho 2 thứ cảm xúc cực đoan nhất của loài người là hận thù và tình si. Và y đã sống và chết trong một chuỗi ngày u ám của tình và hận, kể từ khi ánh sáng anh hùng của Kiều Phong rời khỏi Tụ Hiền Sơn Trang, nhà y. Phía sau ánh sáng anh hùng là sự tối tăm khổ nhục. Sự cực đoan là kẻ thù của bản thân.
Đoàn Dự là công tử danh gia vọng tộc nhưng vô tư, khí khái, trọng nghĩa khinh tài và rất đỗi nhân văn. Dự cũng si tình nhưng si không đến mức ngu ngốc, bất chấp. Dự cầu nhưng không cố chiếm. Dự biết đâu là đủ để dừng. Do đó, dù không quá cố gắng, Dự vẫn có được công phu trác tuyệt, gái đẹp si tình. Vậy nên, biết đủ là cái phúc của bản thân.
Hư Trúc là một gã ngu ngơ nhưng có một tinh thần trong veo hướng thiện, ung dung tự tại, không tranh đoạt với đời. Chỉ từ một hành động với tâm niệm cứu người, Trúc vô tình giải được “Trân Lung kỳ trận” và từ đó, duyên lành rơi vào đầu nhiều không kể xiết. Sức mạnh cũng được người ta cho, đến gái đẹp cũng được người dâng lên tận chiếu. Đúng là, không cầu mà được, không tranh mà thắng, hệt như các cụ cũng đã dạy rằng “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”. Thế nên, biết ngu là cái lộc của bản thân.
See Translation

26 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *